Ưu điểm nổi bật của các mẫu nhà gỗ 3 gian truyền thống

Cuon thu da chu Tam Nha tho ho

Điều gì khiến cho mọi người bị thú hút bởi những mẫu nhà gỗ 3 gian cổ truyền Bắc Bộ. Điều này có thể đến từ kiến trúc nếp nhà, công năng sử dụng…và nhiều những yếu tố khác. Nếu bạn cũng đang quan tâm về những ưu điểm nổi bật của kiểu nhà gỗ cổ truyền này. Xin mời hãy cùng theo dõi những thông tin của bài viết sau đây.

Mẫu Bình phong đá đẹp, ngũ phúc lâm môn đá xanh rêu cho Nhà thờ họ

Những điều cần biết về mẫu nhà gỗ 3 gian

Trước khi chúng ta tìm hiểu về ưu điểm của mẫu nhà gỗ 3 gian truyền thống. Thì chúng ta cần hiểu được kiểu nhà 3 gian cổ truyền này như thế nào. Nhà 3 gian truyền thống là kiểu nhà quen thuộc phân bố nhiều ở khu vực đồng bằng bắc bộ.

Căn nhà gồm có 3 gian, trong đó gian chính giữa làm nơi thờ tự gia tiên, các gian còn lại được đặt làm nơi tiếp khách, sum họp gia đình. Ngôi nhà với hình ảnh bên ngoài rất giản dị của mái ngói rêu phong, sân lát gạch đỏ bát tràng. Bên trong thì được hình thành bởi các bộ vì kèo liên kết với nhau chặt chẽ.

Cuon thu da chu Tam Nha tho ho
Cuon thu da chu Tam Nha tho ho

Ưu điểm của mẫu nhà gỗ 3 gian truyền thống

Sở dĩ mà hiện nay nhiều người lựa chọn mẫu nhà gỗ 3 gian cổ truyền tất cả là bởi vì những yếu tố sau đây.

Về mặt kiến trúc: Có thể nói về mặt kiến trúc ít kiểu nhà nào có thể vượt qua được nếp nhà gỗ kẻ truyền 3 gian. Ngôi nhà có kết cấu bởi các bộ vì kèo, được tạo nên từ kỹ thuật xàm đóng, đục mộng và ghép nối với nhau một cách chặt chẽ. Căn nhà được tạo nên bởi 3 phần đó là: hệ thống cột xà, kẻ bẩy, kết cấu phần mái và các hoa văn chạm khắc. Nhà được làm theo lối kẻ truyền.

Mẫu Bình phong đá đẹp Nhà thờ họ
Mẫu Bình phong đá đẹp Nhà thờ họ

Về chất liệu làm nhà: Hiện nay các ngôi nhà gỗ 3 gian thường được sử dụng các chất liệu quen thuộc như: gỗ, gạch, ngói, đá ong. Trong đó thì chất liệu chính vẫn là gỗ tự nhiên và các loại gỗ được ưa chuộng và sử dụng nhiều hiện nay có thể nói đến là: gỗ lim Nam Phi, gỗ lim Lào, gỗ lim gõ đỏ Nam Phi…Đây đều là các chất liệu gỗ tốt, có độ bền cao theo thời gian, ít bị mối mọt, cong vênh và co ngót gỗ.

Binh-phong-da-xanh-reu-Nha-tho-ho-dep-Ninh-Binh
Binh-phong-da-xanh-reu-Nha-tho-ho-dep-Ninh-Binh

Về mặt thẩm mỹ: Một trong những yếu tố khiến nhiều người cảm thấy thích thú với ngôi nhà gỗ 3 gian đó là tính thẩm mỹ cao. Căn nhà được trang trí và đục chạm bằng những nét đục chạm hoa văn tinh tế. Cụ thể như những bức tranh tứ quý, tứ linh, mai điểu, ngũ phúc…Ngoài ra, những hoa văn này còn thể hiện những điều tốt đẹp trong cuộc sống, cầu mong về một cuộc sống hạnh phúc và bình an.

Mẫu Cuốn thư đá Vuông Nhà thờ
Mẫu Cuốn thư đá Vuông Nhà thờ

Về tính thoải mái: Căn nhà luôn mang lại cảm giác thư giãn, thoải mái cho những người sinh sống. Bên trong nhà được thiết kế không gian mở, giúp cho mọi người có thể gần gũi với nhau nhiều hơn. Bên ngoài nhà gỗ còn được bố trí nhiều cây xanh, ao nước, khoảng sân rộng khiến cho gia đình có cảm giác gần với thiên nhiên và đậm chất làng quê Bắc Bộ.

Mẫu Bình phong đá xanh rêu Nhà thờ tổ – 0943.628.118

Về chi phí làm nhà gỗ: Nói đến chi phí để làm nên một mẫu nhà gỗ 3 gian so với các kiểu nhà hiện đại khác thì có phần rẻ hơn. Vậy nên đây chính là ưu điểm giúp cho nhiều người quyết định lựa chọn kiểu nhà này làm không gian sinh hoạt và thờ tự gia tiên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *