Tìm hiểu về đại tự nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Bên cạnh hoành phi câu đối, thì đại tự nhà gỗ cũng là một phần nội thất thường xuất hiện ở nhà gỗ Bắc Bộ. Đây là cấu kiện không chỉ để trang trí và làm đẹp nó còn có ý nghĩa sâu xa hơn là thể hiện gia phong của gia đình. Để có thể hiểu chi tiết về cấu kiện này ra sao và vị trí như thế nào. Hãy cùng nhà gỗ Phúc Lộc đi tìm hiểu những thông tin sau đây.

Mẫu Bình phong đá đẹp, ngũ phúc lâm môn đá xanh rêu cho Nhà thờ họ

Những điều cần biết về đại tự nhà gỗ

Đại tự nhà gỗ được hiểu là tấm bảng nằm ngang, trông có hình dáng tương tự như cuốn thư, với một bên là kiếm, một bên là bút. Đây là những đại diện cho những người giỏi văn và giỏ võ. Đại tự được trưng bày và treo tại vị trí hết sức trang trọng của ngôi nhà. Đại tự có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: đồng, gỗ, nhưng chủ yếu là từ gỗ, được sơn thon thếp vàng.

Dai Tu Nha Go Dep
Mẫu Đại tự Nhà gỗ đẹp

Hoa văn trang trí trên các bức đại tự thường sẽ là tứ quý, tứ linh, chim muông. Mỗi hoa văn sẽ là một ý nghĩa khác nhau, những điều tốt đẹp về cuộc sống. Đại tự thường có mặt trong những ngôi nhà gỗ bắc bộ, các công trình nhà thờ họ, nhà từ đường, đình chùa, miếu phủ…

Binh Phong da Nha tho ho
Binh Phong da Nha tho ho

Vị trí của đại tự nhà gỗ cổ truyền Bắc Bộ

Chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh của đại tự trong các không gian thờ tự và trên nóc nhà của những ngôi nhà cổ truyền. Đặc điểm của hai loại đại tự này cụ thể như sau:

Mau Binh phong da xanh reu Nha tho ho
Mau Binh phong da xanh reu Nha tho ho

Đại tự hoa văn được đắp vẽ trên nóc nhà gỗ

Trong không gian trang nghiêm ở nhà từ đường, nơi thờ cúng tổ tiên của gia đình và dòng họ. Những bức “ĐẠI TỰ” được trang trí và đắp vẽ trên nóc nhà gỗ sẽ là một phần quen thuộc, được sử dụng để trang trí và gửi gắm trong đó nhiều ý nghĩa.

Chất liệu làm nên đại tự ở trên nóc nhà chủ yếu là được đắp vẽ bằng xi măng, bởi những người thợ lành nghề. Đây là một chất liệu có độ kiên cố, chắc chắn, chống chọi lại được các yếu tố thời tiết khắc nghiệt bên ngoài nhà. Đại tự được trang trí bởi chủ yếu là các họa tiết lá lật.

Đại tự trên nóc nhà còn được chạm khắc chữ nho mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Ví dụ như “Đức Lưu Quang” “Phúc Mãn Đường” “Thiện Tối Lạc”. Toàn bộ những chữ này đều có ý nghĩa nhất định, cầu mong sự hạnh phúc, vui vẻ, may mắn đến cho gia đình. Ngoài ra, nhiều gia đình trên đại tự còn ghi thêm cả năm làm nhà để đánh dấu một mốc quan trọng.

Mẫu Bình phong đá xanh rêu cao cấp Quang Trung Ninh Bình.
Mẫu Bình phong đá xanh rêu cao cấp Quang Trung Ninh Bình.

Đại tự trong không gian thờ gia tiên

Khuôn thờ tôn nghiêm của những ngôi nhà cổ truyền luôn được gia chủ chăm chút rất kỹ lưỡng và cẩn thận. Mỗi một món đồ trên ban thờ đều mang những ý nghĩa riêng của nó, thể hiện được cái tâm và lòng thành kính của gia đình dâng lên tổ tiên. Trong đó đại tự là một phần quan trọng cần thiết được nhiều gia chủ lựa chọn.

Chất liệu làm nên đại tự trong các gian thờ cúng thường sẽ là gỗ tự nhiên, trong đó ưa chuộng nhất là gỗ mít một loại gỗ được sử dụng nhiều trong làm đồ tâm linh. Đại tự được sơn son thếp vàng đẹp mắt, được trang trí bởi các hoa văn đục chạm cầu kỳ như: chim trĩ, hoa hồng…

Binh phong da Vuong cho Nha tho ho - Tu duong
Binh phong da Vuong cho Nha tho ho – Tu duong

Trên đại tự còn được chạm khắc chữ mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Cụ thể như: “Đức Lưu Quang” nghĩa là đức sáng muôn đời, “Phúc Mãn Đường nghĩa là phúc đầy nhà, “Thiện Tối Lạc” có nghĩa là làm việc thiện đem lại nhiều niềm vui nhất. Tùy thuộc vào nhu cầu của gia đình mà sẽ lựa chọn chữ trên đại tự sao cho phù hợp nhất.

Mẫu Bình phong đá xanh rêu Nhà thờ tổ – 0943.628.118

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *