Lời Phật dạy về hôn nhân: Có hiểu mới xây dựng hạnh phúc lâu bền

>>> Đừng quên lắng nghe đầy đủ về Lời Phật dạy về tình yêu: Hiểu để sống và yêu trọn vẹn một đời <<<

Theo Đức Phật thì hôn nhân chính là sự gặp gỡ đồng cảm giữa hai tâm hồn yêu mến nhau, quyết tâm cùng nhau xây dựng mái ấm hạnh phúc gia đình. Cuộc sống hôn nhân không hề dễ dàng vì sẽ có cãi cự, xích mích, chán chường và Đức Phật xem hôn nhân không chỉ là nhân duyên để kết nối thương yêu mà còn là cơ hội mỗi người hoàn thiện chính mình.

 
Đức Phật nhận xét rằng việc hoàn thành bổn phận và nghĩa vụ trong hôn nhân là việc đáng làm hơn là bất cứ sự tranh đấu cho quyền lợi nào. 
 
 
 
Hãy cùng Lịch Ngày Tốt tìm hiểu 10 điểm vàng lời Phật dạy về hôn nhân dành cho vợ chồng để có hôn nhân bền vững:
 

Lời Phật dạy về hôn nhân đối với người CHỒNG:  

1. Lấy lễ đối đãi với vợ

Theo Lời Phật dạy chồng phải tôn trọng vợ mình, đưa giá trị của người vợ ngang bằng với mình. Đức Phật đưa điều này ra trước tiên vì sự quan trọng vô cùng của nó trong một mối quan hệ hôn nhân lành mạnh.

Vì chỉ khi tôn trọng vợ thì những điều sau người chồng mới có thể thực hiện được. Quan trọng hơn nữa là sự tôn trọng này không chỉ được bày tỏ qua những lời nói hời hợt, giả tạo, mà nó phải xuất phát từ bên trong ý nghĩ, thể hiện qua lời nói và hành động.

 

2. Chuẩn mực nhưng không hà khắc

Người đàn ông trong gia đình phải giữ chuẩn mực mới đủ tư cách đạo đức để nuôi dạy con cái và làm nghiêm cho gia đình là điều tất nhiên. 
 
Cần phải giữ khuôn phép, gia giáo trong gia đình nhưng không vì đó mà chén ép, áp đảo người khác như thời phong kiến. Đức Phật đã nói rõ về bản chất yếu mềm của người phụ nữ và nhắc nhở đàn ông không dọa nạt vợ bằng thái độ cộc cằn mà phải duy trì thái độ mềm dẻo, nhẹ nhàng trong giao tiếp. Có như vậy thì hai người mới giữa được mối quan hệ êm đẹp, thoải mái.
 

3. Giữ lòng chung thủy

Muốn vợ chung thủy trước hết đàn ông phải chung thủy với vợ trước. Đức Phật luôn nhắc nhở những người đàn ông đã có gia đình tự quán và sử dụng trí tuệ không được quyến rũ phụ nữ khác. Đức Phật thừa nhận rằng bản năng đòi hỏi tình dục là ham muốn mãnh liệt và nổi bật nhất của con người nhưng cần trí tuệ để thoát khỏi những dục vọng để giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Đức Phật dạy: “Không được sanh tâm tà vạy”, tức là đến việc tơ tưởng người khác, gọi là “ngoại tình tư tưởng” cũng không được. Việc xấu dù nhỏ khi càng cố che giấu càng làm cho sự việc tồi tệ hơn, người khác cũng sẽ sớm phát hiện ra. Người có tâm xấu sớm muộn gì cũng gặp phải quả báo, không cách nào tránh được. Tham khảo: Lời Phật dạy khi chồng ngoại tình: Cần tỉnh táo, bình tĩnh hơn là bi luỵ, đau khổ 

 
 

4. Chồng không gia trưởng

Điều này không có nghĩa là người vợ sẽ quyết định tất cả mà trong mọi việc hai người nên cùng quyết định và phải cùng thực hiện những quyết định của mình một cách hòa hợp, thay vì để người này lấn lướt người kia.
 
Đức Phật dạy rằng người vợ chẳng bao giờ nên là con rối của chồng hay ngược lại. Cũng có lúc, Đức Phật giải thích rằng một người vợ hoàn hảo có thể giống như người mẹ, người chị hay người bạn của chồng. Xem thêm: Lời Phật dạy về cách chọn vợ: Ai sẽ giúp gia đình hạnh phúc đong đầy?
 

5. Tôn trọng sự ưu thích cái đẹp của vợ

Người chồng cần hiểu rằng phụ nữ là người ngưỡng mộ cái đẹp. Được làm đẹp là nhu cầu của người phụ nữ. Nên người đàn ông phải hiểu tâm lý này mà quan tâm, đối đãi phù hợp với người vợ đúng lúc. Người chồng vụng về sẽ rất dễ gây sự nhàm chán của cuộc hôn nhân và người vợ không hạnh phúc.

 
Vì thế, người chồng cần thường xuyên tặng quà cho vợ để thể hiện tình cảm yêu thương, trân trọng của mình. 
 
Đức Phật còn giải thích thêm rằng, được đối xử như thế, người vợ sẽ cảm thấy đầy tình thương yêu đối với chồng. Tình cảm này sẽ là mối dây kết nối hai người với nhau và giữ cho tình yêu của người vợ không bao giờ phai nhạt.
 

Lời Phật dạy về hôn nhân đối với người VỢ:

 

1. Biết cách tổ chức công việc gia đình

 
Phật khuyến khích người vợ phải ngăn nắp, có tổ chức trong bất cứ việc làm gì của mình chứ không hề gò ép người phụ nữ chỉ trong công việc nhà.  Ngài là người luôn ủng hộ sự tự do, và quyền của người phụ nữ, cũng như công nhận rằng sức mạnh trí tuệ của nữ giới thì ngang bằng với nam giới.

Nhưng họ vẫn nên hiểu rằng việc trong nhà ấm êm thì đàn ông mới an tâm đi làm ăn, kinh doanh. Dù cho phụ nữ có đi làm thì cũng nên biết sắp xếp mọi thứ một cách linh hoạt để góp phần tạo nên một mối liên hệ êm đẹp giữa hai vợ chồng. Xem thêm: 30 Lời Phật dạy về hạnh phúc vô cùng đáng quý không nên bỏ lỡ

 
 
 

2. Biết cách giải quyết mối quan hệ gia đình

 
Mối quan hệ trong gia đình không phải lúc nào cũng êm đẹp, Đức Phật đang dạy chúng ta về tư cách trong lời ăn tiếng nói đối với nhau, phải dùng lời lẽ ôn hòa với nhau. Những quan điểm tốt của chồng, người vợ phải ủng hộ và khuyến khích để chồng mình được vui vẻ và có động lực làm nhiều điều tốt hơn nữa.
 
Người vợ có khuynh hướng tự nhiên, vẫn là người thích hợp nhất để giải quyết những mối liên hệ với người khác vì đàn ông nội tâm, ít nói hơn. Khi phụ nữ giúp cho các mối qua hệ xung quanh ổn thỏa thì người chồng cũng cảm thấy an tâm hơn.
 

3. Chung thủy

"Thủy” là khởi nguồn, “Chung” là kết thúc. Một khi đã mang danh phận vợ chồng phải trước sau như một, vững lòng vững dạ, không thay đổi trước những biến cố của cuộc đời. Việc kiềm chế không tà dâm phải được cả hai vợ chồng tuân thủ. 

Theo Phật pháp, phản bội là tội nặng nhất. Khi có mối quan hệ với người khác ngoài vợ hoặc chồng là phạm giới thứ nhất vì đã giết chết niềm tin của vợ/chồng mình, làm cho người ấy chết dần chết mòn trong ghen tuông và đau khổ.

 
 
 

4. Biết cách quản lý chi tiêu

Đàn ông là đối tượng dễ bị cuốn vào những ảnh hưởng xấu trong xã hội như là nghiện rượu, cờ bạc, và những mối quan hệ không chính đáng.  Do đó, Đức Phật dạy rằng trách nhiệm của người vợ là bảo vệ tài sản gia đình. 

Sự chi tiêu sáng suốt của người vợ và những việc làm này sẽ củng cố thêm mối liên hệ tốt đẹp với người chồng.
 

Theo đó, vợ không được gian dối, tham lam, thủ tiền riêng, hay hoang phí của cải, mà phải bảo vệ nó. Bên cạnh đó, họ cần biết làm như thế nào để sử dụng tài sản một cách có chừng mực, cũng không nên quá hà tiện. Xem thêm: 3 điểm "vàng" Phật chỉ để hàn gắn hôn nhân
 

5. Khéo léo và có năng lực, có thể làm bạn với chồng

 
Theo Đức Phật người vợ phải chia sẻ bổn phận một cách bình đẳng với người chồng. Ngài chẳng bao giờ nói rằng chỉ có những phụ nữ biết vâng lời mới có thể trở thành người vợ hiền.

Trái lại, Đức Phật cho rằng những người phụ nữ phải tự tu dưỡng bản thân để có thể giữ vai trò tích cực như là người cố vấn, hướng dẫn và là đối tác bình đẳng với người chồng mới đóng góp vào sự thành công của một cuộc hôn nhân.

Không những thế, cả hai phải chấp nhận điểm xấu của nhau, thẳng thẳn chia sẻ những điểm yếu của mình cho đối phương biết để cả hai hiểu nhau, chấp nhận nhau. Từ đó hôn nhân mới bền vững bằng sự tôn trọng, cảm thông nhau. 
 
Bí quyết để hôn nhân hạnh phúc đó là mối quan hệ hai chiều đòi hỏi hai người phải tôn trọng, thấu hiểu thế nhưng quá trình vun đắp không hiệu quả, không ai trở nên tốt đẹp hơn lên thì nên đường ai nấy đi.

Theo quan điểm của đạo Phật việc Ly hôn hay ly dị không phải là vấn đề bị cấm đoán. Nam và nữ phải có quyền tự do chia tay nhau nếu họ thực sự không thể hợp tình hợp ý nhau. Chia tay là cách chọn lựa thích hợp nhất để tránh cảnh khổ đau của cuộc sống gia đình phải diễn ra trong một khoảng thời gian dài.

Đức Phật thậm chí còn khuyên những người đàn ông quá lớn tuổi không nên lấy vợ trẻ bởi vì người già và người trẻ vì cơ bản hai tâm hồn khó hòa hợp sẽ dẫn đến nhiều hệ quả không hay cho xã hội.

Kathy (Tổng hợp)

  Lời Phật dạy về an nhiên giúp bạn mạnh mẽ trước mọi sóng gió

63 Lời Phật dạy về khó khăn trong cuộc sống càng đọc càng tâm đắc
Lời Phật dạy về cuộc sống giúp bạn tìm lại lẽ sống trong cuộc đời
Câu chuyện Hạt Cải và lời phật dạy về sống chết – Nhẹ nhàng mà sâu lắng!
7 nghề không có hậu theo lời Phật dạy: Tiền nhiều đến mấy cũng nên tránh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *