Đặc điểm cơ bản và ý nghĩa của Cuốn thư đá Nhà thờ

Binh Phong da Nha tho ho

Đặc điểm cơ bản của Cuốn thư

Bình phong (cuốn thư đá) thường sẽ được làm từ chất liệu gỗ hoặc đá. Tùy vào nhu cầu sử dụng của gia chủ và vị trí của bình phong ở đâu. Các họa tiết được chạm khắc trên cuốn thư sẽ là: ngũ phúc, long cuốn thủy, tứ linh, tứ quý.

Bình phong nhà thờ họ được phân chia làm hai loại đó là không có cột và loại có hai cột bên. Vị trí đặt cuốn thư thường chính giữa ngay sau cổng và nhà từ đường của nhà thờ họ. Kích thước của bình phong sẽ phụ thuộc vào không gian chung của nhà thờ họ.

Trước kia cuốn thư bằng đá được thiết kế khá đơn giản. Tuy nhiên, thì ngày nay thiết kế của bình phong thay đổi nhiều phong phú và đa dạng hơn. Đa phần cuốn thư được làm bằng đá cũng có thể là làm bằng gỗ, đồng…

Hoa văn sắc nét tinh tế của Cuốn thư đá (Bình phong đá lăng mộ)
Hoa văn sắc nét tinh tế của Cuốn thư đá (Bình phong đá lăng mộ)

Ý nghĩa của Cuốn thư đá nhà thờ họ cổ truyền

Cuốn thư nhà thờ họ không chỉ là một công trình có tính thẩm mỹ cao. Mà còn có ý nghĩa đặc biệt trong thờ cúng tâm linh.

  • Bình phong có vai trò che chắn những luồng khí xấu xâm hại đến nhà thờ họ hoặc các công trình tâm linh. Nó còn có nhiều ý nghĩa phong thủy theo những họa tiết được chạm khắc trên cuốn thư. Ví dụ cuốn thư chạm khắc hoa sen biểu tượng cho sự thanh thoát, không bị ảnh hưởng những điều xấu.
  • Bình phong nhà thờ họ những biểu tượng trên đó còn là biểu hiện cho sự thông tuệ, cao sang, am hiểu sâu rộng. Chính vì thế nó mang ý nghĩa vô cùng to lớn trong văn hóa cổ xưa. Cấu kiện này đại diện cho sự tôn nghiêm, thành kính và trang trọng.
  • Cấu kiện bình phong nhà thờ gỗ còn có ý nghĩa là tô điểm và làm đẹp cho những công trình tâm linh.
Binh Phong da Nha tho ho
Binh Phong da Nha tho ho

Khám phá ý nghĩa bình phong nhà thờ họ/tổ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *