Mẫu Cuốn thư đá đẹp?

Cuốn thư đá hay nhiều người còn gọi là bình phong đá. Ta có thể dễ dàng bắt gặp ở các khu vực tâm linh: Đền, chùa, đình làng, nhà thờ họ hay nhà thờ tổ, bảo điện, các khu lăng mộ đá. Cuốn thư được làm từ một phiến đá lớn, nguyên khối. Được chạm khắc những đường nét họa tiết, hoa văn gắn liền với đời sống văn hóa của người Việt.

Mẫu Cuốn thư đá đẹp Nhà thờ họ
Mẫu Cuốn thư đá Vuông Nhà thờ

Đá làm Cuốn thư đá?

Các mẫu cuốn thư đá đẹp được tạo lên từ nguồn nguyên liệu đá tự nhiên, có thể kể đến như: Đá xanh, đá trắng, đá granite “đá hoa cương”… Tùy theo yêu cầu của khách hàng, với độ bền cao, chịu được mài mòn của nắng mưa khắc nghiệt tại Việt Nam.Khám phá chi tiết cuốn thư đá là gì? Cuốn thư đá hay còn được biết đến với tên gọi là bức bình phong đá.

Vị trí đặt Cuốn thư đá?

Chúng có công dụng che chắn hay chống lại những luồng khí xấu phía trước những khu vực tâm linh. Ví dụ như: Đền, chùa, đình làng, nhà thờ họ hay nhà thờ tổ, bảo điện, khu lăng mộ đá… Không chỉ là vật phẩm thờ cúng có giá trị trong phong thủy tâm linh. Mà còn có giúp thể hiện giá trị thẩm mỹ, cho những khu vực đó thêm phần uy nghiêm và trang trọng hơn.Trên bề mặt, mẫu cuốn thư đá được chạm khắc những tập tục văn hóa dân gian được truyền từ bao đời nay của người Việt. Chúng thể hiện như một cuốn sách cổ, hay những cuốn chiếu chỉ của vua quan thời xưa. Người nay, cuốn thư được là từ đá không chỉ được chạm khắc chữ Hán. Mà còn được mà còn được chạm khắc những hoa văn đặc biệt như rồng cuốn, chữ phúc lộc, thọ…

Mẫu Bình phong đá đẹp Nhà thờ họ
Binh-phong-da-xanh-reu-Nha-tho-ho-dep-Ninh-Binh

Thiết kế Cuốn thư đá?

Hiện nay, các bức bình phong đá có cấu tạo gồm có 2 phần chính là Phần thân cuốn thư và phần đế cuốn thư.* Phần thân cuốn thư: Được làm từ một viên đá khối, sau đó được các nghệ nhân sẽ chạm khắc các hoa văn lên bề mặt đá. Các hoa văn được chạm khắc rất phong phú, đa dạng kết hợp với chữ Phúc, Lộc, Thọ. Hay cảnh sắc 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông hoặc chỉ đơn giản là cây Tùng, Cúc, Trúc, Mai…Phần thân được cấu tạo từ 1 phiến đá lớn được đặt ở giữa. Sau đó, được ghép dần từ giữa sau cho cân đối, hài hòa và chính xác đến từng Centimet dựa theo bản vẽ thiết kế từ trước.* Phần đế cuốn thư: Được thiết kế theo kiểu chân quỳ hay hoa lá. Đối với những mẫu cuốn thư có kích thước nhỏ thì phân đế thường được làm từ khối đá liền.Còn đối với các cuốn thư có kích thước lớn, thì được ghép từ các khối đá với nhau.Kích thước cuốn thư đá.

Kích thước cuốn thư đá?

Hiện này, các mẫu cuốn thư đá thường được đặt ở cổng chính và chắn ở ngay bên trong cổng. Chiều rộng cuốn thư thường rộng hơn cổng chính và cách 50cm chỉ chừa khoảng không cho một người đi qua.Ở các khu lăng mộ hay cuốn thư đá nhà thờ họ thường có diện tích hạn chế nhỏ hơn. Thì kích thước mẫu bình phong đá cũng được cắt giảm theo không gian tổng thể. Hiện có, có 2 kích thước cuốn thư được sử dụng phổ biến nhất. Cuốn thư 133cm – 167cm thường tương ứng với kích thước cổng là 107cm – 147cm. Thông thường, các mẫu bình phong đá ở đình, chùa sẽ có kích thước lớn hơn so với mẫu bình phong đá ở nhà thờ họ hay khu lăng mộ.

Thiết kế Cuốn thư đá (Bình phong đẹp)
Mẫu Cuốn thư đá đẹp Ninh Bình

Ý nghĩa của Cuốn thư đá?

Cuốn thư đá có rất nhiều ý nghĩa cho công trình thực tế cũng như ý nghĩa về mặt phong thủy và tâm linh.Xét về ý nghĩa tâm linh.Ngày nay, những mẫu cuốn thư đá thường được đặt ở các khu vực tâm linh văn hóa. Với mục đích là để ngăn chặn các luồng khí xấu, tà khí, xâm nhập vào các nơi thờ cúng tâm linh như: Đền chùa, nhà thờ, khu lăng mộ…Với những hoa văn được chạm khắc rất phong phú, đa dạng, tinh tế và sống động giúp tăng giá trị thẩm mỹ. Cũng như tạo nên nét cổ kính và trang nghiêm của nơi mà chúng hiện diện.Hơn nữa, theo quan niệm từ hồi xa xưa cuốn bình phong đá cũng giúp thể hiện sự yêu bác của những bậc cao nhân, học rộng tài cao. Vì vậy, khi sử dụng cuộn thư trong các công trình kiến ​​tâm linh. Càng làm tăng sự tôn nghiêm, phẩm cách và sự thành kính của người dân với các bậc thần thánh.Xét về ý nghĩa trong phong thủy.

Ngoài công dụng chính là ngăn chặn tà khí xâm nhập vào những khu vực tâm linh. Thì cuốn thư đá còn có rất nhiều ý nghĩa to lớn trong phong thủy. Dựa trên những họa tiết được chạm khắc trên bề mặt của phần thân cuốn thư.Ví dụ như: Nếu chạm khắc hình 5 con dơi cùng với chữ Vạn hay chữ Thọ. Mang ý nghĩa cầu cho cuộc sống thêm phần ấm no, hạnh phúc, trường thọ, thu hút tài lộc và có nhiều niềm vui.Hay nếu cuốn thư được chạm khắc hình bông sen nở thường tượng trưng cho sự thanh cao, gặp nhiều bình an, cuộc sống thanh thản, an nhiên. Đồng thời, xua tan những ảnh hưởng bởi những điều xấu xung quanh và mang ý nghĩa thanh lọc. Giúp điều hòa vượng khí, tăng năng lượng tích cực, ngăn chặn những điều xấu, giúp gia chủ tránh xa buồn phiền, tĩnh tâm, họa phúc.

Cuốn thư đá xanh rêu cao cấp của Đá mỹ nghệ Quang Trung Ninh Bình.

Các mẫu cuốn thư đá đẹp được kiến tạo nên từ khối đá tự nhiên nguyên khối, được khai thác từ các mỏ đá như Thanh Hóa, Nghệ An, Ninh Bình… Đây là các loại đá sạch, không bị lẫn tạp chất, có chất lượng cao. ĐÁ MỸ NGHỆ QUANG TRUNG NINH BÌNH là đơn vị chế tác, điêu khắc Bình phong đá, Cuốn thư đá HÀNG ĐẦU tại Việt Nam hiện nay.

Mẫu Cuốn thư đá đẹp NInh Bình