Chân tảng đá, đá kê chân cột có vai trò gì trong kiến trúc công trình?

Chan tang da - Tang Cot da

Chân tảng đá hay còn gọi là đá kê chân cột, là sản phẩm dùng để làm bệ đỡ kê cột trong các công trình có sử dụng cột đỡ nhà như: nhà thờ họ, chùa, đình…….Có rất nhiều mẫu chân tảng đá đẹp, được nhiều người ưa chuộng lựa chọn. Nếu bạn đang quan tâm tới vai trò của đá kê chân cột, những thông tin như giá cả, kiểu mẫu thì đừng bỏ qua bài viết ngay sau đây của tượng đá đẹp ĐÁ MỸ NGHỆ QUANG TRUNG nhé!

Chan tang da - Tang Cot da
Chan tang da – Tang Cot da

1. Vai trò của chân tảng đá

Đá kê chân cột được làm trực tiếp từ chất liệu đá tự nhiên nguyên khối, chế tác tinh xảo từ bàn tay của những người thợ lành nghề, dày dặn kinh nghiệm của làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân-Ninh Bình. Luôn mang tới cho khách hàng những sản phẩm chân tảng đá chất lượng nhất, hoàn hảo nhất. Chân tảng đá là bộ phận có vai trò quan trọng trong những công trình kiến trúc có kết cấu cột đỡ.

Làm trụ đỡ trong kết cấu công trình

Những công trình có sử dụng kết cấu cột đỡ đều được đặt tại vị trí phải chịu lực nhiều nhất từ phần mái, phần trần bê tông phía trên. Hoặc tại các vị trí dễ tiếp xúc với ánh nắng, thời tiết, điều kiện tự nhiên, ngoại lực từ bên ngoài, chính vì vậy mà đá kê chân cột cần phải thật chắc chắn để giữ vững và bảo vệ phần cột phía trên.

Là bộ phận chịu lực chính cho cột

Chân tảng đá có vai trò là vật chịu lực chính cho toàn bộ phần thân cột cũng như những kết cấu phúa trên. Chống đỡ và tạo sự an toàn cho công trình theo thời gian, giúp giảm bớt trọng lực lên thân cột.

Là lớp ngăn cách thân cột với nền đất

Đá kê chân cột giúp ngăn cách phần thân cột và mặt sàn phía dưới. Qua đó hạn chế tối đa được những ảnh hưởng từ nền đất tới thân cột, gỗ không bị ẩm mốc, thấm nước từ dưới, cũng hạn chế được hiện tượng mục giuỗng, mối mọt. Điều này được chứng minh nhiều khi hầu hết các công trình tâm linh, nhà cổ đều sử dụng chân cột bằng đá kê dưới cột gỗ.

Mau Chan tang da - Chan Cot da dep
Mau Chan tang da – Chan Cot da dep

Tính thẩm mỹ cao

Đa số các mẫu chân cột đá đều được các nghệ nhân chạm khắc tỉ mỉ, công phu. Mỗi hoa văn học tiết trên đá kê cột lại mang ý nghĩa riêng, đặc trưng cho từng công trình, từng vùng miền, sở thích của gia chủ. Qua đó mang lại tính thẩm mỹ cao cho công trình, vừa sang trọng lại góp phần tạo nên sự bề thế và hoành tráng.

2. Vật liệu dùng làm đá kê chân cột

Có rất nhiều loại vật liệu được con người sử dụng làm chân kê cột nhà như: gạch xi măng, gỗ, đá….tuy nhiên thì chỉ có chất liệu đá là được sử dụng rộng rãi nhất và được ưa chuộng nhất. Bởi đá là vật liệu được khai thác tự nhiên, có độ bền đẹp cao, độ rắn chắc, dẻo dai, chịu được tác động của các yếu tố bên ngoài như thời tiết, ngoại lực…. đảm bảo về độ bền cao cho công trình.

Chân tảng đá được làm từ nhiều loại đá khác nhau như: đá xanh, đá trắng, đá đỏ, đá vàng hay đá Granite. Mỗi loại đá lại có những ưu điểm riêng, tùy theo sở thích, nhu cầu của khách hàng mà các nghệ nhân sẽ lựa chọn loại đá phù hợp. Riêng tại làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân-Ninh Bình thì chất liệu đá được sử dụng nhiều chính là đá xanh đen.

3. Phân loại đá kê chân cột

Dựa theo kích thước chiều cao

Dựa theo kích thước chiều cao của chân tảng đá, người ta chia ra làm 2 loại chính là chân tảng bồng và chân tảng bệt

Chân tảng đá bồng

Loại chân cột đá này thường được thiết kế có chiều cao từ 25cm đến 60cm. Trung bình thường từ 35-45cm, cũng có thể cao hơn tùy thuộc vào tính chất công trình cũng như yêu cầu của khách hàng. Loại đá kê chân cột cao này thường để kê cột sàn nhà, công trình từ gỗ, những ngôi nhà cổ với mục đích chính là để độn thêm chiều cao lên, tránh gỗ tiếp xúc với bề mặt sàn, tránh được mối mọt, ẩm ướt. Đồng thời cũng giúp cho công trình được cao ráo, thoáng mát hơn. Chân tảng đá bồng có thể có dáng tròn hoặc vuông, tùy thuộc vào dạng cột gỗ hoặc yêu cầu của khách hàng.

>>> Quý khách tham khảo thêm: Tổng hợp các mẫu Bình phong đá đẹp Quang Trung Ninh Bình cho Nhà thờ họ/Nhà thờ tổ, Từ đường, Bảo điện, Đình làng, Chùa, Miếu thờ, Khu Lăng thờ, khu Lăng Mộ đá,…

Chân tảng đá bệt

Là loại đá kê cột có chiều cao thấp từ 12-15cm, thường sử dụng nhiều trong các công trình như: nhà cổ, nhà thờ họ, đình, chùa…. Loại chân tảng đá bệt có rất nhiều mẫu mã đa dạng, có thể có hình dáng tròn hoặc vuông khác nhau tùy theo thiết kế của loại cột trong công trình.

Dựa theo hình dáng chân cột đá

Dựa theo hình dáng của đá kê chân cột, có thể chia làm 2 loại chính là chân cột đá tròn và chân cột đá vuông

Chân tảng đá tròn

Thường được sử dụng để kê cột có dáng tròn, và là loại cột phổ biến nhất hiện nay. Chân cột đá tròn được thiết kế với nhiều tầng đá dạng tròn đồng tâm chồng lên nhau. Riêng phần chân đế có thể là hình vuông hay tròn sẽ tùy vào từng kiểu mẫu. Còn phần bề mặt của đá kê chân cột sẽ là một tầng đá hình tròn phía trên. Phần này sẽ có đường kính trùng khớp với đường kính của cột chồng lên. Hoa văn được điêu khắc trên chân cột đá tròn thường là những hình ảnh cách điệu như: hoa sen, chấm bi…..những họa tiết này được chạm khắc đồng đều, đối xưng nhau qua tâm của chân cột đá.

Chân tảng đá vuông

Cũng giống với chân tảng đá tròn, chỉ khác ở chỗ hình dạng là khối vuông, dùng được cho cả loại cột tròn và cột vuông. Phần chân đế bao giờ cũng có kích thước to hơn bề mặt tiếp xúc với cột.

4. Giá chân tảng đá đẹp là bao nhiêu?

Các sản phẩm từ đá thường không có giá cố định, chân tảng đá cũng vậy, giá của một mẫu đá kê chân cột đẹp sẽ phụ thuộc nhiều vào các yếu tố sau:

Chất liệu đá: hầu hết các công trình thường sử dụng loại chân tảng đá làm bằng chất liệu đá xanh Ninh Bình, đá xanh đen Thanh Hóa. Hoặc cao cấp hơn có thể là đá xanh rêu, đá vàng, đá trắng hoặc đá Granite.

Kích thước của chân cột đá: Đá kê cột thường có nhiều kích thước, mỗi kích thước lại ứng với một mức giá. Giá sản phẩm sẽ tỷ lệ thuận với kích thước. Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà các nghệ nhân làm đá sẽ tính toán chi phí và có báo giá cụ thể.
Hoa văn, chi tiết trên đá: Họa tiết được chạm khắc trên chân tảng đá đẹp đòi hỏi kỹ thuật tay nghề của người thợ phải tốt, phải có kinh nghiệm lâu năm nên giá nhân công cũng cao. Kéo theo đó là giá chân tảng đá cũng tăng.

Thời điểm đặt hàng, chi phí vận chuyển lắp đặt: Thời điểm đặt hàng cũng ảnh hưởng không nhỏ tới giá cả sản phẩm. Nếu khách hàng đặt hàng đúng đợt khuyến mãi, ưu đãi hoặc trong thời gian mà giá nguyên liệu tăng giảm thì giá sản phẩm cũng tăng giảm theo. Sản phẩm chân cột đá được vận chuyển và lắp đặt trên toàn quốc nên tùy thuộc vào khoảng cách địa lý mà chi phí cũng thay đổi.

Vì vậy để có báo giá cụ thể chính xác cho mẫu chân tảng đá mà quý khách hàng đang quan tâm, vui lòng liên hệ trực tiếp với ĐÁ MỸ NGHỆ QUANG TRUNG – NINH VÂN, HOA LƯ, NINH BÌNH để được tư vấn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *