Bình phong đá – Thất bảo – bảy món trân quý ở cõi Phật

That bao

Bình Phong đá – Cuốn thư đá Ninh Bình chia sẻ: Thất bảo cốt bốc bát hương, Là bảy món trân quý ở cõi Phật, tạo lên thể giới Cực Lạc vi diệu, đẹp đẽ thanh tịnh, trang nghiêm, là nơi mà linh hồn mong muốn được đi về. Bảy món báu đó gồm có vàng, bạc, lưu-li, pha-lê, xa-cừ, mã- não, và xích-châu. Thường được sử dụng trong việc Bốc bát hương và đặt vào tiểu quách khi bốc mộ theo quan điểm tín ngưỡng của người Việt Nam. Cốt Thất Bảo – Cốt dùng trong Bốc Bát hương và đặt vào tiểu quách khi Bốc mộ – Cần hiểu thế nào cho đúng? Và cách nhận biết để phân biệt hàng thật giả cùng các ý nghĩa trong tín ngưỡng dân gian tại Việt Nam.

Kinh luận Phật giáo thường nêu lên bảy vật báu dùng trang nghiêm các cõi tịnh độ, mà cũng là những thứ trân quí nhất của thế gian. Theo các kinh Trường A Hàm, A Di Đà, luận Đại Trí Độ v.v…, bảy món báu đó gồm có vàng, bạc, lưu-li, pha-lê, xa-cừ, mã- não, và xích-châu.

Hoa văn sắc nét tinh tế của Cuốn thư đá (Bình phong đá lăng mộ)
Hoa văn sắc nét tinh tế của Cuốn thư đá (Bình phong đá lăng mộ)

Ý nghĩa của Thất bảo và Cách nhận biết của Bộ Cốt Thất Bảo

1. Vàng (kim, hay hoàng kim):

– Theo luận Đại Trí Độ, vàng là do từ cát đá, đồng đỏ trong núi sinh ra. Vàng có bốn đặc điểm: màu sắc không biến đổi; thể chất không ô nhiễm; thay đổi hình trạng (từ vòng sang xuyến, sang tượng cốt, chén đĩa, v.v…) không bị trở ngại; làm cho người ta trở nên giàu sang. Bốn đặc điểm này cũng có thể dùng làm tỉ dụ cho bốn đức Thường, Tịnh, Ngã và Lạc của pháp thân Phật. Cũng từ những ý nghĩa đó, thân của Phật tốt đẹp trang nghiêm vi diệu, nên được gọi là “kim thân”.
– Ý nghĩa của thiếc vàng trong cốt bát hương : Vàng được gọi là hoàng kim và đứng trong ngũ kim và với 4 đặc điểm trên có thể được ví với bốn đức là : thường , lạc , tịnh , ngã của Pháp thân “ thế hiện khí chất tôn quý của chủ nhân.

Cuon thu da mat trong la Ngu Phuc Lam Mon
Cuon thu da mat trong la Ngu Phuc Lam Mon

2. Bạc (ngân, hay bạch ngân):

– Theo luận Đại Trí Độ, bạc là do từ đá cháy sinh ra. Vàng và bạc là hai loại quí kim mà mọi người đều biết; riêng trong Phật giáo, đôi khi chúng được dùng để chỉ cho các chốn già lam, như “kim địa”, “ngân địa”, v.v…
– Ý nghĩa của thiếc bạc trong cốt bát hương :bạc màu trắng , trong mà sáng lấp lánh nhưng lại dễ bị oxi hóa thành một lớp màu đen . Phải thường xuyên lau chùi mới giữ được vẻ sáng bóng như một lời giáo huấn “ phải luôn luôn lần tràng hạt , không được để cho nó đen đi “

Mau Binh phong da DEP
Mau Binh phong da DEP

3. Ru bi (Hồng ngọc) hoặc Lưu-li (hay tì-lưu-li):

Đá Ru bi (hồng ngọc):

– Một loại khoáng chất Corundum. Nằm trong bộ 4 loại đá quý giá trị nhất hiện nay trong đó có Saphire (Ngọc Bích), đá emeral (Ngọc lục bảo) và Kim cương. Trong đó Ruby là loại đá quý hiếm nhất được mệnh danh là “Vua của các loại đá quý” bởi nó sở hữu màu sắc rực rõ, độ cứng tốt nhất và mang lại những phản ứng quang học đặc biệt.

– Ý nghĩa của Hồng ngọc : Mang lại quyền lực và thịnh vượng, may mắn vượt bậc. Đặc biệt Rubi là chất đá hợp với đa mệnh.

Lưu-li (hay tì-lưu-li):

– Một loại đá ngọc màu xanh, ánh sáng trong suốt, là thần vật sinh từ thiên nhiên, không phải do người làm được. Tuy nhiên, cũng có thứ ngọc lưu-li do người luyện thành, nhưng đó chỉ là loại ngọc giả mà thôi. Ngày xưa nước Tần (Trung-quốc) nổi tiếng có nhiều loại ngọc thiên nhiên; riêng ngọc lưu-li này cũng có đến mười loại (màu): đỏ, hồng, trắng, đen, tím, vàng, xanh, lam nhạt, da trời, và lá cây.

– Ý nghĩa của ngọc – lưu li trong cốt bát hương : Ngọc giúp mang lại may mắn (tuy trường năng lượng không cao bằng thạch anh trong bộ cốt bát Hương ) Nhưng tượng trưng cho sự phú quý , giàu sang.

4. Pha-lê (tức thủy-tinh) – Đá thạch anh :

– Theo luận Đại Trí Độ, hai loại lưu-li và pha-lê là do từ trong các hang núi sinh ra. Giá tuyết đóng băng, trải qua ngàn năm thì thành ngọc, gọi là pha-lê (nghĩa là ngọc nước). Loại thủy tinh ngày nay thường dùng làm các vật gia dụng như li, chén, bình cắm hoa, v.v…, là do con người lấy cát chế biến ra, không phải là ngọc pha-lê thiên nhiên nói trên.

– Ý nghĩa của Đá thạch anh trong cốt bát hương : Đá thạch anh có trường năng lượng cao nhất trong các loại đá . Nó mang ý nghĩa đem lại manh mắn , sức khoẻ và tránh tà khí, chống phóng xạ.

Cuốn thư đá xanh rêu cho khu lăng mộ đá đẹp của Bố Mẹ (Ông Bà) gia chủ

5. Xa-cừ: một loại ốc biển rất lớn, vỏ dầy và cứng.

– Mặt ngoài của vỏ có nhiều lằn sâu như khắc, mặt trong thì trắng, sáng như ngọc; cho nên được xem là một loại đá ngọc, và được chế biến thành các vật trang sức quí giá. Cũng có người gọi loại san-hô trắng là xa-cừ. Nhưng, từ điển Từ Nguyên còn dẫn ở sách Nghệ Văn Loại Tụ của Trung-quốc, có điều mục nói rằng, xa-cừ là một loại ngọc quí ở Tây-vực; và đó mới là một trong bảy món báu đề cập ở đây.

– Ý nghĩa của xà cừ hay Ngọc trai trong cốt bát hương : Từ xa xưa ngọc trai luôn mạng ý nghĩa về sự tốt lành , may mắn , niềm hạnh phúc của sự trường tồn hấp thụ tinh hoa của đại dương nên truyền nguồn năng lượng đầy cảm hứng đến người sở hữu

6. Xích châu

– Xích-châu (hay xích-chân-châu): là một loại ngọc màu đỏ, do một loài sâu đỏ sinh ra.

– Theo luận Đại Trí Độ, loại chân-châu này cực kì quí báu, không phải là san-hô. Loại chân-châu thường thì có màu xám hoặc xám nhạt, nhưng loại xích-chân-châu thì có ửng màu đỏ; nếu được loại màu thuần đỏ thì quí giá vô cùng, trên đời hiếm thấy.

– Ý nghĩa San hô đỏ trong cốt bát hương : Ở nhiều nơi trên thế giới, San hô đỏ được coi là điều hạnh phúc tốt lành, thay mặt các điện cao quý, nó còn được gọi là “cầu vồng” là một biểu tượng của hạnh phúc và vĩnh cửu.

Chu sa : Chu sa hay thần sa, đan sa, xích đan, cống sa, là các tên gọi dành cho loại khoáng vật cinnabarit của thủy ngân sẵn có trong tự nhiên, có màu đỏ

Chu sa thông thường cũng hay được sử dụng trong các ngôi mộ chôn cất hoàng tộc của người Maya trong thời kỳ đỉnh cao của nền văn minh này. Một viên đá đỏ (chứa chu sa) được chèn vào trong quan tài bằng đá vôi, có tác dụng trang trí và quan trọng hơn là nhằm ngăn cản những kẻ phá hoại hay trộm cắp bằng độc tính cao của nó

Bình phong đá Nhà thờ kết hợp với Hồ SEN phong thuỷ

7. Mã-não:

– Mã não đỏ là một trong những loại đá quý được ưa chuộng từ thưở sớm mai của nền văn minh nhân loại, khi có mặt trong những ghi chép của nền văn minh Hy Lạp cổ đại. Mã não đỏ thời đó được chọn làm những vật dụng của vua chúa, những món đồ cúng bái trong những nghi lễ đặc biệt.

– Ý nghĩa mã não trong cốt bát hương : Ở châu Âu, nó là biểu tượng của sức khỏe, sự hưng thịnh và trường thọ; Ở Ấn Độ – là biểu tượng của của sự hưng thịnh.

Chú ý Cốt bát hương (Thất bảo):

– Cốt bát hương đặc biệt cốt thất bảo là một vật linh thiêng để trong bát hương dùng trong thờ cúng trong gia đình, là biểu hiện Tâm linh trên ban thờ. Đó là nơi mỗi khi thắp hương tưởng niệm, cầu cúng hướng tới tổ tiên, các vị thần linh hay gửi lòng thành kính vào cõi vô hình rồi chủ nhân cắm nén hương vừa đốt vào.

– Cốt thất bảo trong cốt bát hương là đặc biệt quan trọng bởi chúng được coi như lòng cốt trong bát hương tượng trưng cho giá trị cốt lõi trong gia đình . Cot that bao đầy đủ bao gồm: thiếc vàng, thiếc bạc, thạch anh, ngọc , mã não , xà cừ (ngọc trai) , san hô đỏ (hiện nay san hô đỏ thường đươc tán thành bột).

– Ngày nay có rất nhiều loại thất bảo, thất bảo thường làm đồ giả bán kèm theo bát hương, không có giá trị. Có khi chỉ là một bao giấy, bên trong có một số mảnh giấy kim tuyến có màu khác nhau, cũng chỉ là đồ giả mang tính tượng trưng. Thất Bảo làm đồ giả là không tốt. Có thể thay bằng một chút vàng lá hoặc một chút bạc thật.

Mẫu Bình phong đá đẹp, ngũ phúc lâm môn đá xanh rêu cho Nhà thờ họ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *